ประวัติศาสตร์ของมังงะ | ฉบับย่อสั้น

ประวัติของมังงะ

มังงะเป็นรูปแบบการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใครซึ่งครองใจผู้คนทั่วโลก ด้วยภาพที่โดดเด่นและการเล่าเรื่องที่ดึงดูดใจ จึงไม่แปลกใจเลยที่มังงะจะกลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกประวัติศาสตร์ของมังงะ สำรวจต้นกำเนิด พัฒนาการ และอิทธิพลของมังงะ

ต้นกำเนิดของมังงะ

มังงะมีรากฐานมาจากศิลปะและวรรณกรรมของญี่ปุ่น ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 12 ตัวอย่างแรกของมังงะคือม้วนหนังสือที่มีภาพประกอบซึ่งเรียกว่า เอะมะกิโมโน ซึ่งแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และตำนาน หนังสือเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับข้อความและได้รับการออกแบบมาให้อ่านตามลำดับ เช่นเดียวกับมังงะสมัยใหม่

เมื่อเวลาผ่านไป มังงะได้พัฒนาเป็นรูปแบบศิลปะที่เบาสมองและมีอารมณ์ขันมากขึ้น หนึ่งในตัวอย่างแรกเริ่มที่รู้จักของมังงะรูปแบบใหม่นี้สร้างขึ้นโดยศิลปิน Katsushika Hokusai ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ผลงานของ Hokusai ซึ่งรวมถึงภาพร่างแปลกๆ ของผู้คนและสัตว์ ได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือเล่มเล็กที่เรียกว่า kibyoshi ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า “ปกสีเหลือง”

ในศตวรรษที่ 19 มังงะรูปแบบใหม่ถือกำเนิดขึ้น เรียกว่าภาพอุกิโยะ ภาพอุกิโยะคือภาพพิมพ์แกะไม้ที่มักแสดงฉากต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น นักแสดง โสเภณี และทิวทัศน์ ภาพพิมพ์เหล่านี้ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางและช่วยสร้างภาษาภาพของมังงะ

การเพิ่มขึ้นของมังงะสมัยใหม่

Emakimono

มังงะสไตล์สมัยใหม่ที่เรารู้จักในปัจจุบันได้รับการพัฒนาในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 โดยศิลปิน Osamu Tezuka ซึ่งมักถูกเรียกกันว่า “พระเจ้าแห่งมังงะ” ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากการ์ตูนอเมริกัน ซึ่งเห็นได้ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองที่ญี่ปุ่นยึดครอง

ผลงานของ Tezuka โดดเด่นด้วยเทคนิคภาพยนตร์ เช่น โคลสอัพ การจัดฉาก และเค้าโครงแผงที่ช่วยสร้างประสบการณ์การเล่าเรื่องที่มีพลังและมีส่วนร่วมมากขึ้น นอกจากนี้ เขายังแนะนำเทคนิคการเล่าเรื่องใหม่ๆ เช่น การใช้ “เส้นความเร็ว” เพื่อบรรยายการเคลื่อนไหว ซึ่งกลายเป็นแก่นของสุนทรียภาพในมังงะ

ในช่วงปี 1960 และ 1970 มังงะได้รับความนิยมมากขึ้นในญี่ปุ่น โดยชื่อเรื่องอย่าง “Astro Boy,” “Golgo 13” และ “Lone Wolf and Cub” กลายเป็นชื่อที่คุ้นเคย ความนิยมของมังงะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงทศวรรษที่ 1980 และ 1990 โดยมีศิลปินและนักเขียนรุ่นใหม่ที่สร้างสรรค์ผลงานที่แปลกใหม่และแหวกแนว

Tezuka Osamu กับหุ้่น Astro Boy

อิทธิพลของมังงะ

มังงะมีอิทธิพลอย่างมากต่อวัฒนธรรมและสังคมญี่ปุ่น ถูกนำมาใช้เพื่อสำรวจประเด็นต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ประเด็นทางสังคมไปจนถึงการต่อสู้ส่วนตัว และช่วยกำหนดวิธีที่คนญี่ปุ่นมองตนเองและโลกรอบตัวพวกเขา

มังงะยังมีผลกระทบอย่างมากต่อภูมิทัศน์ของสื่อทั่วโลก ปัจจุบัน มังงะได้รับความนิยมทั่วโลก โดยมีการแปลและดัดแปลงในหลายภาษา มังงะยังมีอิทธิพลต่อสื่อในรูปแบบอื่นๆ เช่น อนิเมะ วิดีโอเกม และภาพยนตร์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งอนิเมะได้รับอิทธิพลอย่างมากจากมังงะ ซีรีส์อนิเมะยอดนิยมหลายเรื่อง เช่น “Naruto” “One Piece” และ “Attack on Titan” เดิมทีเป็นซีรีส์มังงะที่ดัดแปลงสำหรับโทรทัศน์ ความสำเร็จของซีรีส์เหล่านี้ได้ช่วยให้มังงะเป็นที่นิยมไปทั่วโลกและมีส่วนสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมอนิเมะ

สรุป

ประวัติของมังงะเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และอิทธิพลทางวัฒนธรรม ตั้งแต่ต้นกำเนิดในศิลปะและวรรณคดีญี่ปุ่นจนถึงรูปแบบสมัยใหม่ที่เป็นปรากฏการณ์ระดับโลก มังงะได้ดึงดูดผู้ชมด้วยรูปแบบการเล่าเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์และงานศิลปะที่มีชีวิตชีวา ในขณะที่มังงะมีการพัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามังงะจะยังคงสร้างและมีอิทธิพลต่อโลกรอบตัวเราต่อไป

Studyカテゴリの最新記事