บิทคอย คริปโต คืออะไร ลงทุนที่ไหน จบใน 1 นาที

บิทคอย คริปโต คืออะไร

บิทคอย (Bitcoin) เป็นคำที่เราจะได้ยินกันบ่อยมากในช่วงปี 2020 ถึง 2021 ในประเทศไทยเนื่องด้วยกระแสการลงทุนในสินทรัพย์หรือเงินดิจิทัลที่สูงไปพร้อมกับราคาของสกุลเงินดิจิทัลหลาย ๆ ตัว โดยตัวบิทคอยจะมีชื่อย่อว่า “BTC”

บิทคอย คือ สกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่ง ที่เป็น คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) แปลตรง ๆ คือ “สกุลเงินที่ผ่านการเข้ารหัส” (แต่เรามักจะเรียกกันว่าคริปโต) ซึ่งมีความสลับซับซ้อนจนเรียกได้ว่าโกงกันแทบไมไ่ด้เลย เนื่องด้วยระบบการตรวจสอบระหว่างผู้ใช้ด้วยกันเองผ่านระบบที่เรียกว่าบล็อกเชน (Blockchain) ซึ่งคอยทำหน้าที่บันทึกรายการโอนเงินดิจิทัลและยืนยันว่า รายการนั้น ๆ เกิดขึ้นจริงและถูกต้อง

บิทคอยผลิตมาจากไหน

บิทคอยนั้นอาจจะหามาได้จากการขุดโดยใช้คอมพิวเตอร์ขุดก็ได้ มีต้นทุนเป็นค่าอุปกรณ์ และค่าไฟฟ้าที่ใช้ในการรันระบบเพื่อขุดเหรียญ แต่บิทคอยส่วนมากที่ซื้อขายกันอยู่ก็จะเป็นบิทคอยที่หมุนเวียนในระบบซึ่งถูกขุดมาแล้ว

ใครเป็นคนคุมระบบ บิทคอย

บิทคอยก็เป็นคริปโตประเภทหนึ่งที่ไม่มีวัตถุสภาพให้จับต้อง แต่จะถูกเก็บไว้ในบัญชีสาธารณะที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ โดยไม่ได้ถูกออกหรือสนับสนุนโดยธนาคารหรือรัฐบาลใด ๆ แต่ในประเทศไทยตัวบิทคอยก็ได้รับการยอมรับโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) ที่สามารถซื้อขายได้ (เรียกว่าได้รับการยอมรับในไทย แม้จะมีข่าวออกมาเตือนเรื่องความเสี่ยงในการลงทุนอยู่บ่อยครั้ง)

คริปโตไม่ได้มีแค่บิทคอย

แม้บิทคอยจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมที่สุดเป็นคริปโตตัวแรกของโลก แต่ก็ยังมีคริปโตอีกหลายสกุลเงินที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะสกุลเงินที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต. เช่น Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Ripple, Binance Coin, Cardano เป็นต้น

การลงทุนในบิทคอย

ต้องยอมรับว่าราคาของบิทคอยหรือคริปโตหลายตัวนั้นยังมีความผันผวนอยู่มาก และเนื่องจากปัจจัยที่มารองรับการขึ้นลงของราคานั้นไม่ชัดเจน ทำให้การมีความเสี่ยงอย่างมากในการลงทุน และคนส่วนมากก็มักจะซื้อบิทคอยหรือคริปโตเพื่อเก็งกำไรโดยไม่ได้พิจารณาปัจจัยใด ๆ หรือกราฟประกอบ (หรือแม้จะดูแล้วก็เป็นตลาดที่ยังคาดการณ์ไม่ได้) ทำให้สามารถขาดทุนได้ในเวลาอันสั้น แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งก็ทำให้นักลงทุนมีโอกาสในการทำกำไรได้เร็วเช่นกัน

เริ่มต้นลงทุนในบิทคอยยังไงดี

แค่ไปสมัครบัญชีกับผู้ให้บริการที่เชื่อถือได้ และได้รับการรับรองอย่างถูกต้องจาก ก.ล.ต. ซึงตรวจสอบได้จาก https://www.sec.or.th/TH/Pages/Shortcut/DigitalAsset.aspx ก็จะมีที่

Cryptocurrencyカテゴリの最新記事