ฝึกความจำด้วยกฎ 40 วินาที

ไม่ว่าจะวัยเรียนหรือวัยทำงานหลายคนอาจจะมีปัญหาเรื่องความจำ โดยเฉพาะวัยทำงานที่พออายุเยอะเข้าแล้วก็เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ก็ดูจะยากขึ้นเรื่อย ๆ

วันนี้เราจะมาพูดกันเรื่องทำยังไงเราถึงจะทำให้ความทรงจำหนึ่งมันอยู่กัับเราไปนาน ๆ

จากงานวิจัยหนึ่งของมหาวิทยาลัยซัสเซ็กส์โดยการให้ผู้เข้าร่วมทดลองดูวิดิโอ 2 ชุด โดยชุดหนึ่งให้ทำการดูแล้วทบทวนเนื้อหาทันทีโดยใช้เวลาแค่ประมาณ 40 วินาทีต่อวิดิโอ (ไม่ว่าจะโดยการจินตนาการถึงภาพของเนื้อหาหรืออธิบายให้คนอื่นฟัง) ส่วนวิดิโออีกชุดให้ดูเฉย ๆ ไม่มีการทบทวนเนื้อหา

ซึ่งพอทิ้งเวลาผ่านไป 2 อาทิตย์ก็พบว่าผู้เข้าร่วมทดสอบจะืมเนื้อหาของวิดิโอที่ไม่ได้มีการทบทวนไปเกือบทั้งหมด ในขณะที่วิดิโอที่มีการทบทวนเนื้อหา แม้ด้วยเวลาเพียงแค่ 40 วินาทีกลับจำรายละเอียดได้ดีซะงั้น

นอกจากนี้มีการ MRI สมองของผู้เข้าร่วมทดสอบก็พบว่าการฝึกทบทวนเนื้อหาของสิ่งที่เพิ่งเรียนไปโดยทันทีแม้ว่าจะใช้เวลาแค่ 40 วินาทีแต่เหมือนไปกระตุ้นส่วนหนึ่งของสมองที่ช่วยทำให้ความทรงจำของเราดีขึ้น รวมทั้งมีส่วนในการช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ด้วย

พอเข้าใจแบบนี้แล้วก็อาจจะพูดได้ว่าทุกครั้งที่เราเรียนอะไรใหม่ ๆ เราควรจะทำการทวนหรือสรุปเนื้อหาของสิ่งที่เรียนไปโดยทันที โดยไม่จำเป็นทบทวนเป็นระยะเวลานาน เพียงแต่เน้นให้ output ความรู้ที่เรียนมา เพื่อให้สิ่งที่เรียนไปอยู่ในความทรงจำของเราไปนาน ๆ

Studyカテゴリの最新記事