ประกันสังคมกรณีการตกงานของคนญี่ปุ่น มีสิทธิได้รับเงินวันละกว่า 2500 บาท มากกว่าไทย 10 เท่า

ประกันการตกงานในประเทศไทย

จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบาดทำให้ผู้คนทั่วโลกได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะภาคเอกชนที่มีการเลิกจ้างพนักงานกันอย่างต่อเนื่อง

ในกรณีนี้สำหรับประเทศไทยเราแล้วโดยปกติสำหรับบุคคลที่ทำงานและมีนายจ้างก็จะถูกบังคับจ่ายเงินค่าประกันสังคมอยู่เสมอ ซึ่งประกันสังคมของประเทศไทยเรานั้นได้มีการประกันการว่างงานในกรณีถูกเลิกจ้าง โดยจะได้รับเงินทดแทนที่ 7,500 บาทสำหรับผู้ที่จ่ายเงินเข้าประกันสังคมในอัตรา 15,000 บาทซึ่งเป็นอัตราสูงสุดที่กฎหมายกำหนดไว้ (ถ้าเงินเดือนต่ำกว่า 15,000 บาทก็คือได้รับในอัตรา 50% ของเงินเดือน) โดยเงินทดแทนดังกล่าวจะได้รับเป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งในส่วนนี้เป็นประกันที่ทุกคนจะได้รับในเวลาตกงานเป็นปกติ (ถ้าลาออกเองก็จะได้รับในอัตรา 30% ของเงินเดือนซึ่งก็จำกัดสูงสุดที่ฐาน 15,000 เช่นกัน)

ถ้าลองคำนวณเงินที่ได้รับกรณีตกงานของประเทศไทยจะตกอยู่ที่วันละ 250 บาท ซึ่งก็อาจจะเพียงพอสำหรับคนที่ไม่มีภาระค่าใช้จ่าย แต่สำหรับคนต่างจังหวัดที่ต้องแบกรับค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำไฟ ก็เรียกได้ว่าลำบากอยู่พอสมควร

ประกันตกงานญี่ปุ่นให้เงินสูงสุดวันละ 2,500 บาทจริงเหรอ ?

คำตอบก็คือเงินทดแทน จริงแท้แน่นอน ซึ่งมีอัตราต่ำสุดที่ 2,000 เยน (ตีไป 600 บาท) และสูงสุดที่ที่ 8,335 เยน (ตีไป 2,500 บาท) อ้างอิงตามข้อมูลจากระทรวงสาธารณสุขและแรงงานของญี่ปุ่น ถึงสูงแต่ก็มีเหตุผลรองรับตามด้านล่าง

แต่ในการคำนวณเงินทดแทนที่แต่ละคนจะได้รับในกรณีว่างงาน จะมีปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น รายได้ เงินที่สมทบ ช่วงอายุที่ตกงาน ซึ่งผู้เขียนเองมีรุ่นพี่ที่รู้จักซึ่งเคยว่างงานที่ญี่ปุ่นก็ได้รับเงินช่วยเหลือตกราว ๆ วันละ 4 พันกว่าเยนหรือเกือบ 2 พันบาทเลย

ในกรณีของประเทศญี่ปุ่นเขาก็มีประกันสังคมไม่ต่างจากประเทศไทยเรา แต่ก็ต้องเข้าใจก่อนว่าที่ประเทศไทยเราจะเสียค่าประกันสังคมในอัตราแค่ 5% ของฐานเงินเดือน หรือก็สูงสุดที่ 750 บาทต่อเดือนในอัตราสูงสุดที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งประกันสังคมทั้งของไทยและญี่ปุ่นมันจะรวมทั้งประกันในส่วนของสุขภาพ บำนาญ และหลาย ๆ อย่างไว้ด้วยแล้ว

สิ่งสำคัญคือประกันสังคมของญี่ปุ่นจะหักในอัตรา 18.3% ของเงินเดือนเลย (อ้างอิงข้อมูลล่าสุดจากเว็ปไซต์หน่วยงานรัฐบาลของญี่ปุ่นที่อัพเดทเดือนมกราคมปี 2020) โดยจำนวนเงินประกันสังคมที่หักสูงสุดต่อเดือนอยู่ที่ 1.5 ล้านเยนหรือราว ๆ 450,000 บาท เลยนั่นเอง !! (ต้องรวยขนาดไหนถึงจะถูกหักได้ขนาดนี้วะ)

คนที่มีสิทธิได้รับเงินทดแทนการตกงานที่ญี่ปุ่น

โดยหลักแล้วคนที่จะได้รับเงินทดแทนการตกงานจากรัฐบาลญี่่ปุ่นต้องเป็นคนที่มีลักษณะดังต่อไปนี้

  • เป็นคนที่อยู่ในประกันสังคมและมีการจ่ายเงินค่าประกันสังคมในรอบระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 12 เดือน โดยให้ถือว่าการทำงานในแต่ละเดือนตั้งแต่ 11 วันขึ้นไปเป็นบุคคลที่ได้ทำการจ่ายประกันสังคม 1 เดือน
  • เป็นบุคคลที่อยู่ในภาวะตกงาน คือแม้จะมีความสามารถและประสงค์ที่จะทำงาน แต่ก็ไม่สามารถหางานทำได้

อย่างกรณีของไทยจะง่ายกว่าตรงที่คนที่จ่ายประกันสังคมตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปในระยะเวลา 15 เดือนก่อนว่างงานก็จะได้รับสิทธิเงินทดแทนว่างงานจ้า

เงินทดแทนตกงานที่ญี่ปุ่นให้มากสุดกี่เดือน ?

ตามกฎหมายอย่างที่บอกว่าญี่ปุ่นจะแบ่งลักษณะของการให้เงินทดแทนการตกงานตามอายุ ระยะเวลาที่ทำงานมา แล้วก็ลักษณะการตกงาน (ออกเองหรือโดนไล่ออก) ของผู้ตกงาน โดยที่อาจจะได้รับเงินอยู่ที่ 90-330 วัน (สูงสุดเกือบปี)

ถ้าคำนวณคร่าว ๆ เงินที่อาจจะได้รับสูงสุดน่าจะอยู่ที่ 2.7 ล้านเยนหรือกว่า 8 แสนบาทนั่นเอง

ส่วนของไทยก็ตามที่กล่าวข้างบนเลยว่า ได้รับ 6 เดือนสูงสุดจ้า รวมมากสุดได้ที่ 45,000 บาท

ใครจะได้รับเงินชดเชยมากที่สุด

อ้างอิงตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขและแรงงานของญี่ปุ่นล่าสุดเมื่อวันเดือนสิงหาคมปี 2019 พบว่ากลุ่มคนที่จะได้รับเงินชดเชยสูงสุดเป็นคนที่ตกงานในช่วงอายุระหว่าง 45-59 ปี ส่วนคนที่อายุ ต่ำกว่า 30 ปี ลงไปจะได้รับเงินชดเชยน้อยที่สุด (ทั้งจำนวนเงินและเวลาได้รับเงิน)

ตรงนี้ก็จะเห็นว่าค่อนข้างสมเหตุสมผลเนื่องจากคนหนุ่มสาวมีโอกาสฟื้นตัวได้ง่ายกว่าคนวัยกลางคน แต่อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่อายุ 60 ขึ้นไปโดยปกติแล้ว ก็จะเกษียณกันเยอะ (เงินเก็บเยอะแถมถ้าลาออกก็จะมีบำนาญในระดับหนึ่ง)

ประเด็นปัญหาที่มักพบ

ตามที่กล่าวข้างต้น ถามว่าเงินจะได้มากน้อย ต่างกันพอสมควรในกรณี ถูกเลิกจ้าง กับ กรณี ลาออกเอง ทีนี้บริษัทญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่นิสัยไม่ดีอาจจะกดดันให้พนักงานลาออกเอง (กดดันทางจิตใจ) เพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินค่าชดเชย ส่งผลกระทบต่อเนื่องมาถึงเงินที่จะได้รับจากประกันสังคม ถ้าเราเป็นลูกจ้าง ก็ต้องสู้ตายเพื่อให้เขาไล่เราออก จะได้รับเงินชดเชยที่เหมาะสม

บทสรุป

เห็นแบบนี้แล้วอาจจะมีหลาย ๆ คนคิดว่าค่าครองชีพของญี่ปุ่นสูง ค่าประกันที่บังคับจ่ายก็สูง ก็เหมาะสมกับสิ่งที่ได้รับแล้ว ก็ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าระบบประกันสังคมของประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่นเขาดีจริง ๆ ใครมีโอกาสไปทำงานที่ญี่ปุ่น ก็เรียกได้ว่าได้รับการคุ้มครองคุ้มค่าเงินที่จ่ายไปให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นแน่นอน

Lifeカテゴリの最新記事