วิธีแก้ไหล่แข็ง ปวดไหล่ ออฟฟิศซินโดรม โดยคุณหมอญี่ปุ่น ใครนั่งหน้าคอมนาน ๆ มาดู

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เจ้าของบล็อคไปเจอรายการที่น่าสนใจเกี่ยวกับการบริหารกล้ามเนื้อเพื่อรักษาอาการปวดไหล่หรือไหล่แข็ง ที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “คาตะโคริ” (katakori) (肩こり) เลยมาแชร์ให้ทุกท่านได้อ่านกัน

คิดว่าหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานอาจจะมีปัญหานี้โดยไม่รู้ตัวคือปัญหาไหล่แข็งหรือปวดไหล่ ทีนี้วันนี้เราจะไปดูกันว่ารายการนี้เขามีวิธีดูแล้วก็รักษาอาการนี้อย่างไร

อะไรคือคาตะโคริ ?

เริ่มแรกก่อนที่เราจะไปแก้อาการปวดไหล่กันก็ต้องมาดูก่อนว่าจริง ๆ แล้วไหล่เราแข็งจนมีปัญหาจริงหรือไม่ โดยวิธีการตรวจสอบก็ง่าย ๆ เพียงแค่เอาลำตัวไปแนบผนังแล้วพยายามยกแขนให้สูงที่สุดที่ 90 องศา (ท่าเดียวกับรูปข้างบน) ถ้าเราทำได้ตั้งแต่ 60 องศาขึ้นไปแปลว่ายังเป็นคนปรกติ เลิกอ่านบทความได้เลย ถ้ายกได้องศาต่ำกว่านั้น ก็แปลว่ามีปัญหาไหล่แข็ง สมควรแก้ไข

ถ้ายกแขนได้ต่ำกว่า 45 องศาคืออาการรุนแรงที่สุด

ทีนี้คุณหมอก็บอกว่าอาการไหล่แข็งเกิดจากการที่เราไม่ขยับกล้ามเนื้อเป็นเวลานานจนการไหลเวียนของเลือดบริเวณกล้ามเนื้อนั้นแย่ลง

หมอคนผู้เชี่ยวชาญที่กล่าวอ้าง

อย่างไรก็ตามการที่ไหล่แข็งนั้นไม่ใช่โรค เพียงแต่เป็นอาการที่เรารู้สึกตึง ปวด หรือไม่สบายบริเวณคอหรือไหล่ที่เกิดจากการขาดการออกกำลังกายหรืออยู่ในท่าเดิมเป็นกิจวัตร ทำให้เส้นเลือดบีบตัวจนเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ หากปล่อยไว้นานอาจจะทำให้เกิดอาการปวดหัว ปวดตา ฯลฯ ตามมาจนนำไปสู่โรคซึมเศร้าเลยก็ว่าได้ ก็คือเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นโรคนั่นเอง

กล้ามเนื้อหดแข็งตัวจนการไหลเวียนของเลือดกแย่ลงทำให้รู้สึกแข็หรือปวดบริเวณไหล่

ทีนี้เราก็มาดูวิธีแก้ไขง่าย ๆ ที่จะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นจากการอาการไหล่แข็งหรือปวดไหล่กัน ใช้เวลาไม่น่าจะถึงนาทีต่อรอบแต่ทำให้ชีวิตดีขึ้นไปอีกยาวนาน

วิธีแก้อาการปวดไหล่

วิธีแก้อาการปวดไหล่ที่ว่าคือการคลายกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสะบัก เริ่มต้นจากท่าแรกให้เอาไหล่ทั้งสองข้างยกขึ้นมาตั้งฉาก 90 องศาเหมือนหุ่นยนต์ตามภาพด้านล่าง

เตรียมพร้อม

ต่อมาให้ค่อย ๆ หมุนไหล่ในท่าที่เตรียมไว้ไปข้างหลังโดยค่อย ๆ ยกแขนขึ้นแล้วเอาลง สำคัญที่ให้จินตนาการว่ากำลังเอาบริเวณตรงกลาง ๆ ของกล้ามเนื้อหลังที่เราขยับหนีบอะไรสักอย่างอยู่ จนรู้สึกได้ว่ากล้ามเนื้อข้างหลังได้ถูกใช้จริง ๆ ถ้าเป็นคนที่ไหล่แข็งจะรู้สึกได้ชัดเจนมากว่า “เมื่อย” หรือ “ปวด” กล้ามเนื้อ ที่บริหาร

แขนต้องตั้งฉากเสมอ

วิธีนี้ทำแค่รอบละ 5 ครั้งในเวลาเช้าและเย็น ก็จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณรอบ ๆ กระดูกสะบักนั้นดีขึ้นตามภาพด้านล่าง

เห็นได้ว่าพิธีกรของเราสามารถยืดแขนได้องศาเพิ่มขึ้น 10-15 องศาหลังทำกายบริหารกล้ามเนื้อที่ว่า ตามภาพด้านล่าง

คุณหมอบอกว่าส่วนใหญ่ถ้าทำไปประมาณเดือนนึงทุกวัน คนที่มีอาการปวดไหล่หรือไหล่แข็งก็มีแนวโน้มที่จะหายได้

ท้ายที่สุดนี้ใครที่มีอาการปวดไหล่ก็ลองทำตามดูและขอให้หายไว ๆ จ้า

เครดิตภาพและเนื้อหาจากสำนักข่าวโยมิอุริ https://www.youtube.com/watch?v=GDHGSOdA7JE&ab_channel

Lifeカテゴリの最新記事